Đời sống bị ảnh hưởng do độ ẩm cao

Trong các ảnh hưởng do độ ẩm cao hoặc quá cao mang lại thì việc gây ra sự mất thoải mái cho con người có lẽ là ảnh hưởng trực tiếp và tức thì nhất. Khi thời tiết quá nóng và ẩm ướt, cơ thể chúng ta thường hoạt động ít hiệu quả hơn do sự đổ mồ hôi. Khi sàn, tường nhà đô mồ hôi, ẩm ướt, chúng ta sinh hoạt cực kỳ bất tiện và không thoải mái.

Tuy nhiên, đó có lẽ chưa phải là những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Độ ẩm cao còn gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Môi trường sống có độ ẩm cao là điều kiện tốt cho các loại nấm mốc, vi khuẩn, vi-rút có hại cho sức khỏe con người phát triển. Ô nhiễm do vi khuẩn là thành phần chủ yếu của ô nhiễm bên trong nhà. Nó gây ra bởi hàng trăm loài vi khuẩn và nấm, đặc biệt là các loại mốc phát triển trong nhà khi có đủ độ ẩm. Một khi bạn đã nhìn thấy nấm mốc có nghĩa là bạn cần phải lưu ý đặc biệt và xử lý ngay. Thậm chí là khi chưa có dấu hiệu gì thì nó cũng  tiềm ẩn và sẵn sàng phát tán thông qua các lỗ thông gió, hay phía sau vách tường. Bên cạnh đó, bọ bụi nhà là một trong những kẻ thù lớn nhất của những ai mắc bệnh liên quan tới hô hấp như xoang, suyễn. Và chúng đặc biệt yêu thích ẩm. Các nghiên cứu đã kết luận rằng các hậu quả phổ biến nhất là các bệnh về đường hô hấp, các bệnh dị ứng và hen suyễn cũng như sự xáo trộn của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Không cần phải nói thì ai cũng biết tất cả các loại vi khuẩn đều hiện hữu trong những nơi ẩm thấp. Những người sống trong điều kiện này thì đau ốm thường xuyên hơn, sức khỏe tổng thể của họ nhìn chung là yếu.

Bên cạnh ảnh hưởng của độ ẩm cao tới sức khỏe thì nó còn ảnh hưởng tới ngôi nhà của bạn mà bạn không nên xem thường. Ví dụ: tầng hầm hay các không gian chứa nước trong nhà là nơi thường ẩm thấp và kém thông thoáng. Đây là nhưng nơi lý tưởng cho nấm mốc phát triển nhanh chóng, chúng xâm nhập vào mọi kẽ hở trong nhà, làm suy yếu kết cấu tổng thể của ngôi nhà bạn. Điều đáng ngại nhất là khi chúng xâm nhập vào nền móng, chúng có thể phát tán và phá hủy ngay cả bên trong tường nhà.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy ghế hay đàn guitar được làm như thế nào chưa? Để uốn cong gỗ mà không làm gãy chúng, thông thường bạn phải phơi rồi hấp trong một thời gian nhất định nào đó. Ẩm cũng sẽ làm điều tương tự với các vật dụng bằng gỗ trong nhà bạn. Từ trạng thái thời tiết khô nóng, chuyển sang ẩm ướt, sàn nhà sẽ kêu cót két, cong vênh, đồ nội thất sẽ hư hại nếu bạn không xử lý khi độ ẩm quá cao. Hiện tượng đổ mồ hôi trên sàn và tường là dấu hiệu cho thấy độ ẩm đã vượt quá mức kiểm soát.

Tổ chức Y Tế Thế Giới – WHO hiện có các tài liệu hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trong đó một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa các ảnh hưởng nguy hiểm lên sức khỏe là ngăn ngừa (hoặc giảm thiểu) sự ẩm thấp trong nhà và sự phát triển của vi khuẩn trên các bề mặt phía trong và trong kết cấu nhà.

Điều này hiển nhiên rồi vì ví (bóp) tiền của bạn thường làm bằng da, nếu bạn để vào những nơi quá ẩm nó sẽ mốc và hư ngay. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều mà chúng tôi muốn nói. Giảm thiểu thiệt hại do ẩm gây ra là giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, việc kiểm tra, chăm sóc, thuốc thang sẽ tiêu tốn của bạn không ít tiền và cả phiền phức. Nếu bạn phải thay sàn nhà, đồ nội thất thì cũng tốn một khoản không nhỏ.

Tóm lại, ẩm nói chung, độ ẩm cao nói riêng sẽ phá hủy sức khỏe của bạn, phá hủy ngôi nhà bạn và góp phần không nhỏ làm cạn kiện ngân sách nhà bạn. Vậy nên, việc đầu tư một chiếc máy hút ẩm phù hợp sẽ góp phần giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bảo về ngôi nhà và những vật dụng yêu thích cũng như “bảo vệ ví (bóp) tiền” của bạn.

Tags: độ ẩm cao

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

SẢN PHẨM MỚI