Khi nào nhà bạn cần một chiếc máy hút ẩm

Chúng ta phải dành tới hơn 90% thời gian ở trong nhà thậm chí có thể hơn, nếu chúng ta sống trong khu vực phía Bắc hay trong vùng có khí hậu mưa nhiều và độ ẩm ướt cao. Nhà chúng ta nằm trong vùng khí hậu được kiểm soát  và đóng kín để bảo toàn năng lượng, nhưng bạn có chắc chắn rằng chất lượng không khí trong nhà mình là an toàn.

Hiện nay, có rất nhiều các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đang tìm các mối liên hệ giữa không khí bên trong nhà và bệnh tật. Không chỉ đối với các bệnh lây nhiễm, những bệnh lây lan một cách dễ dàng hơn trong một môi trường hạn chế, mà còn giữa độ ẩm và các loại virut, cũng như các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, các vấn đề về xoang mũi, dị ứng và đau đầu.

Vậy độ ẩm lý tưởng mà bạn chọn là thế nào ?

Cho dù bạn đang sưởi ấm căn nhà mình trong mùa đông hay làm mát nó trong mùa hè,thì có lẽ bạn muốn chú ý  đến giới hạn độ ẩm an toàn chosức khỏe của con ngườ

 

Bạn cần chú ý tới giới hạn độ ẩm an toàn 

 

Một nghiên cứu gần đây được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng  độ ẩm tương đối  là 43% hay cao hơn có thể  giảm nguy cơ lây nhiễm xuống còn 15% khi có virut hiện diện trong nhà bạn. Khi độ ẩm xuống dưới 23% thì virut cúm có sức mạnh truyền nhiễm cao hơn nhiều, lên đến 71%.

Một con virus bị rút hết nước là một con yếu, các nhà nghiên cứu đã giải thích.Và không mất nhiều thời gian để làm cho chúng ngưng hoạt động.Trong thí nghiệm này, sự biến đổi trong khả năng truyền nhiễm diễn ra trong vòng 15 phút.

Để duy trì được độ ẩm ở mức an toàn bạn có thể sử dụng những loại máy hút ẩm công nghiệp của hãng Fujie. Với máy hút ẩm bạn có thể kiểm soát được độ ẩm trong nhà mình rất đơn giản. 

 

Hãy sử dụng máy hút ẩm để duy trì độ ẩm tối ưu trong nhà bạn

 

Bạn nên lưu ý rằng độ ẩm quá cao hay quá thấp đều không tốt. Hơi ẩm trong không khí giúp cho sự phát triển của nấm mốc và các mầm bệnh khác

Không chỉ là nhiệt độ và độ ẩm

Độ ẩm không phải là thủ phạm duy nhất gây nên bầu không khí xấu. Nhiều gia đinh đã kiểm tra dương tính với chì (từ sơn) fomanđêhít (formaldehyde) và các chất làm chậm quá trình cháy (từ đồ nội thất), radon (một loại khí có tính phóng xạ tự nhiên có trong đất) và cả phần đóng góp của chúng ta (các loại nước hoa,chất tẩy rửa gia dụng,khói thuốc lá).

Sau đó là những con ve, những sinh vật rất nhỏ sống trong bụi, cũng như nấm mốc và lông vật nuôi. 

Trong khi đó thì mọi người đều nhạy cảm với các chất ô nhiễm này, trong đó trẻ nhỏ và người cao tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng nhất. Và nhà nào càng kín gió thì càng có nguy cơ cao.

Các cách để làm sạch bầu không khí xung quanh bạn

Sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng không có chứa hương thơm  và chất khử mùi. Tránh các chất tẩy rửa có chưa hương thơm tổng hợp. Không mua các dụng cụ làm trong lành không khí.

Sử dụng các thiết bị như máy hút bụi, máy hút ẩm được trang bị bộ lọc HEPA.

 

  

Hãy sử dụng máy hút ẩm có màng lọc Hepa để cải thiện bầu không khí trong nhà bạn

 

Làm sạch bằng  nước. Việc lau chùi sàn nhà thu gom được bụi bẩn còn máy hút bụi đơn thuần chỉ là di chuyển chúng từ nơi này tới nơi khác.

Đặt một tấm thảm chùi chân lớn ngay cửa ra vào. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng có rất nhiều chất bẩn trên dày của mọi người.Tốt hơn thì bạn nên yêu cầu mọi người bỏ giày trước ra trước khi vào nhà.

 

Dùng quạt hút khói hay mở của sổ khi bạn nấu ăn, chạy máy rửa chén, hay vòi sen (để hơi ẩm thoát ra ngoài).

Đặt một lỗ thông ra ngoài trên máy sấy quần áo của bạn nếu nó chưa có. Và đảm bảo vệ sinh nó thường xuyên để tránh lỗ bị tắc

Lau sạch các chổ đọng nước trên cửa sổ, đối với máy hút ẩm nên thường xuyên vệ sinh bình chứa nước thải bởi đó là chỗ sinh sôi lý tưởng cho vi khuẩn.

Biến ngôi nhà của bạn trở thành khu vực không hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, thì nên hút bên ngoài nhà. Khói thuốc chứa hàng ngàn các hóa chất; khói thuốc từ bạn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ em, hen suyễn,ung thư,nhiễm trùng tai,phổi.

 

Sử dụng các phương pháp tự nhiên để giúp nhà bạn sạch sẽ và khỏe mạnh như chanh và thuốc muối (baking soda) là các chất khử mùi rất tốt, cây xanh là các máy lọc không khí tự nhiên.

Hy vọng với những cách đơn giản trên, bạn đã có những lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong ngôi nhà của mình. 

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay