Lợi ích của Tủ chống ẩm công nghiệp đối với việc lưu trữ trong bảo tàng

Một trong những yếu tố có tác động lớn nhất đến các món đồ, cổ vật được trưng bày trong bảo tàng đó chính là độ ẩm. Độ ẩm quá cao hay quá thấp cũng gây ra những hậu quả khó lường vì vậy, tại các bảo tàng thường sử dụng Tủ chống ẩm công nghiệp để kiểm soát và duy trì độ ẩm bảo vệ và lưu trữ.

1, Tại sao phải xử lý ẩm cho bảo tàng, thư khố?

Muốn biết lợi ích của Tủ chống ẩm trong bảo tàng là gì hãy nhìn vào giá trị của bảo tàng và những thiệt hại mà độ ẩm tạo ra khi chúng không được kiểm soát.

Xử lý ẩm là cần thiết trong việc bảo tồn đồ vật quý hiếm, hồ sơ, tranh họa và sách. Bảo tàng, thư viện và văn khố là nơi lưu giữ di sản quốc gia và góp phần gìn giữ văn hóa trường tồn thông qua những bức tranh vô giá, những đồ vật nghệ thuật và những tài liệu lịch sử. 

Chính vì thế việc bảo tồn những đồ vật này trong tình trạng như ban đầu cho những thế hệ tương lai thưởng thức là điều tối quan trọng.

Môi trường tự nhiên tạo ra những tổn thất theo năm tháng làm cho giấy, giấy da và phim âm bản bị mục nát, cũng như làm phai màu thuốc nhuộm hữu cơ. Việc thay đổi nhiệt độ và độ ẩm cũng đóng góp quá trình phá hoại này. 

Đặc biệt, độ ẩm là kẻ thù tự nhiên của việc bảo tồn. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với các dạng ăn mòn hữu cơ khác nhau mà tại đó tình trạng mục nát có thể xảy ra ở tốc độ nhanh khi có sự hiện diện của độ ẩm cao. Xử lý ẩm sẽ giữ cho độ ẩm tương đối thấp và ổn định, vì thế sẽ làm chậm hoặc ngăn ngừa tình trạng mục nát từ nấm mốc hữu cơ.

2, Độ ẩm tốt nhất cho bảo tàng là bao nhiêu?

Bảo quản phòng ngừa là tạo môi trường tốt nhất cho các hiện vật và các bộ sưu tập được cất giữ.Trong đó sử dụng Tủ chống ẩm chuyên dụng để kiểm soát độ ẩm là cách giúp ngăn chặn các hiện vật văn hóa hư hại và phân huỷ.

Bảo quản phòng ngừa cũng có nghĩa là việc kiểm soát độ ẩm đúng cách, toàn diện để chăm sóc các hiện vật văn hóa và các sưu tập nhằm kéo dài tuổi thọ, bảo vệ hiện vật ở hiện tại và trong tương lai.

Bảo tàng và thư viện nên duy trì độ ẩm tương đối từ 40 – 45%. Mức độ ẩm này ngăn ngừa vật liệu bị khô héo, trong khi đó cũng ngăn ngừa sự cong vênh và hình thành nấm mốc sương. 

Lưu trữ tài liệu văn thư có thể có những yêu cầu khác tùy thuộc vào món đồ đang được lưu trữ. Lưu trữ phim âm bản yêu cầu nhiệt độ từ 13 – 210C và độ ẩm tương đối 30%, trong khi tranh vẽ và bản đồ có thể được lưu trữ tại nhiệt độ 100C và độ ẩm tương đối 30%.

3, Ứng dụng Tủ chống ẩm công nghiệp trong bảo tàng

Lợi ích của Tủ chống ẩm được nhìn thấy rõ ràng với khả năng xử lý ẩm hiệu quả cho các bảo tàng ở Việt Nam hiện nay,  tạo nhiệt độ phù hợp cấp điều kiện môi trường lưu trữ hoàn hảo cho tất cả các dạng đồ vật có giá trị, tài liệu và tác phẩm nghệ thuật.

Việc sử dụng thiết bị Tủ chống ẩm là giải pháp tốt nhất có thể xử lý độ ẩm từ đó làm chậm, ngăn ngừa mục nát từ nấm mốc gây ra cho các đồ vật.

Đảm bảo cho các đồ vật sẽ được duy trì lâu hơn, giúp đẩy lùi, ngăn ngừa được sự hình thành và phát triển của mọi nấm mốc, sương.

Bên cạnh đó, mỗi loài đồ vật sẽ có độ ẩm tiêu chuẩn để lưu trữ khác nhau như chúng tôi đã chia sẻ ở phần 1, với khả năng điều chỉnh độ ẩm theo mong muốn và hoạt động auto theo hệ thống cảm biến độ ẩm thì Tủ chống ẩm vẫn luôn là phương án xử lý ẩm hiệu quả và toàn diện cũng như thông minh nhất cho các bảo tàng hiện nay.

Riêng đối với bảo tàng, lợi ích Tủ chống ẩm công nghiệp mang lại không chỉ bảo vệ hiện vật khỏi tác động của độ ẩm, mà nó còn là gìn giữ những giá trị to lớn của dân tộc.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

BÀI VIẾT MỚI

Đâu là cách xử lý ẩm hoàn hảo cho xưởng sản xuất giấy?

Đâu là cách xử lý ẩm hoàn hảo cho xưởng sản xuất giấy?

23.03.2023
Giấy là vật liệu rất nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản giấy là duy trì độ ẩm luôn ở mức an toàn. Bởi vậy
Cách chọn mua máy hút ẩm công nghiệp tốt nhất 2023

Cách chọn mua máy hút ẩm công nghiệp tốt nhất 2023

23.03.2023
Máy hút ẩm công nghiệp được sử dụng trong mục đích kiểm soát hơi ẩm trong không khí và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Top 3 máy hút ẩm công nghiệp HARISON được đánh giá cao nhất 3 tháng đầu năm 2023

Top 3 máy hút ẩm công nghiệp HARISON được đánh giá cao nhất 3 tháng đầu năm 2023

23.03.2023
Máy hút ẩm Harison HD-192B, HD-150B và HD-504B là ba dòng máy hút ẩm công nghiệp lọt top các sản phẩm được đánh giá cao nhất của thương
Ứng dụng nổi bật của tấm làm mát (Cooling Pad) Hutek Thái Lan

Ứng dụng nổi bật của tấm làm mát (Cooling Pad) Hutek Thái Lan

23.03.2023
Ứng dụng nổi bật của tấm làm mát (Cooling Pad) Hutek Thái Lan Tấm làm mát  Cooling pad Hutek của Thái Lan  được ứng dụng rộng rãi
Cấu tạo của tấm làm mát Cooling Pad Hutek Thái Lan?

Cấu tạo của tấm làm mát Cooling Pad Hutek Thái Lan?

04.03.2023
Cấu tạo của tấm làm mát Cooling Pad Hutek Thái Lan?  Tấm làm mát Cooling Pad nói chung hay tấm làm mát Hutek của Thái Lan nói riêng