Tại sao độ ẩm cao lại có hại cho máy ảnh, máy quay?

Máy ảnh, máy quay cũng như nhiều thiết bị điện tử, quang học khác sẽ sớm hư hỏng chập điện, mốc nếu ở môi trường độ ẩm cao trong một thời gian dài, đặc biệt là những khu vực nhiệt đới như ở Việt Nam. Bảo quản máy ảnh, máy quay đúng cách giúp thiết bị nâng cao tuổi thọ sản phẩm. Tốt nhất là sử dụng máy thường xuyên, nắng sẽ giúp thiết bị không bị ẩm và có thể giết mốc trong ống kính, tuy nhiên nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài thì nên lưu ý bảo quản.

Nấm mốc giữa các thấu kính và mọc cả ở dưới lớp tráng thấu kính. Khi nó đã mọc thì khó mà trừ khử được nó, nó gây ra những chấm mờ trên bức ảnh, cứ như là ống kính bị dính vết tay.
Nấm mốc sinh sôi ở những nơi tối, ẩm ướt không có sự lưu thông của không khí. Những nơi như hộc tủ, phòng để đồ và càng để lâu thì càng dễ bị mốc. Máy ảnh và ống kính cần được sử dụng thường xuyên, được tiếp xúc với nắng và không khí trong sạch. Nếu sử dụng và bảo quản đúng cách thì máy và ống có thể chụp tốt trong rất nhiều năm. Máy và ống kính nên được bảo quản ở độ ẩm khoảng 35% tới 45%.
 
Ngưỡng ẩm - Tại sao độ ẩm thấp quá lại có hại cho máy và ống kính

Nếu bảo quản ở môi trường quá khô cũng không phải là tốt bởi máy và ống kính đều có những bộ phận chuyển động: bánh răng, trượt, xoay - được bôi trơn bằng dầu máy nhẹ. Độ ẩm thấp sẽ làm cho dầu khô nhanh hơn làm cho các bộ phận nhanh lão hóa và hoạt động lờ phờ. Các bộ phận cao su cũng sẽ bị cứng nhanh hơn.

Giải pháp

Giải pháp 1 – Ánh nắng / Tia tử ngoại

Nên thỉnh thoảng cho máy ảnh phơi nắng. Tháo ống kính, kính lọc … cho tắm nắng một lúc. Làm như vậy 1 tháng một lần có khi cũng đủ (ở những khu vực khô ráo).
Ngoài ra cũng có thể bắt chước cách một số nhiếp ảnh gia vẫn thường làm: để đèn cực tím vào nơi bảo quản máy. Tia tử ngoại có thể giết được mốc, lưu ý tháo kính lọc UV khỏi ống kính.

Giải pháp 2 - Chống ẩm

Ở những khu vực độ ẩm cao như Việt nam thì nên áp dụng giải pháp này
Chống ẩm cũng có giải pháp rẻ tiền và đắt tiền. Và giải pháp nào thì cũng nên có cái ẩm kế để tiện theo dõi.

Lựa chọn rẻ tiền – Silica Gel

Silica Gel có thể ở dạng tinh thể, hạt tròn và thường được đóng trong các gói nhỏ để khỏi vung vãi. Nên lấy loại có chỉ thị màu. Nó sẽ có màu xanh dương khi khô, màu trắng đục khi gần đầy và sang màu hồng khi đã bão hòa nước. Và khi bão hòa thì ta có thể “sạc” lại.
Cần có một cái thùng kín, một đống silica gel và lưu ý rằng khi silica gel đã no nước thì cần phải thay / sạc ngay bởi cứ để nó ở đó còn tệ hơn là không có.

Lựa chọn tuyệt vời nhất – Máy hút ẩm hoặc Tủ chống ẩm

Việc sử dụng tủ chống ẩm là rất cần thiết với người chơi máy ảnh. Tuy nhiên, cũng không nên bảo quản trong môi trường quá khô vì lớp gioăng cao su mất ma sát không thể bám lấy bánh răng để điều chỉnh. Ngoài ra, lớp dầu mỏng ở các chi tiết máy nếu bị khô quá sẽ mất đi và khiến ống kính hoạt động không còn trơn tru. Độ ẩm tốt là trong khoảng từ 35 đến 50%.
Tham khảo sản  phẩm  tại  link: http://probuy.com.vn/tu-chong-am-dry-cabi

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay