Tiêu chuẩn nhiệt độ - độ ẩm phòng thí nghiệm và cách kiểm soát ra sao?

Những yêu cầu về độ ẩm và nhiệt trong phòng thí nghiệm

Yêu cầu về độ ẩm và nhiệt độ trong phòng thí nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thí nghiệm và mục tiêu nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một số yêu cầu chung về độ ẩm và nhiệt độ mà phòng thí nghiệm thường phải tuân thủ:

Độ ẩm:

  1. Độ ẩm tương đối (RH): Độ ẩm tương đối thường phải được kiểm soát và duy trì ở mức cố định trong phòng thí nghiệm để đảm bảo tính ổn định của các thí nghiệm. Mức độ ưa thích thường nằm trong khoảng 40% đến 60% RH cho hầu hết các loại thí nghiệm.
  2. Độ ẩm tương đối thấp: Một số thí nghiệm vật lý, hóa học hoặc nghiên cứu vật liệu có thể đòi hỏi độ ẩm thấp hơn, thậm chí cả việc sử dụng môi trường không khí khô hoàn toàn để tránh ảnh hưởng đến các phản ứng và tính chất của các mẫu thử.

Nhiệt độ:

  1. Nhiệt độ phòng: Nhiệt độ phòng thường được duy trì trong khoảng 20°C đến 25°C (68°F đến 77°F) cho các thí nghiệm chung. Đây là điều kiện lý tưởng để nghiên cứu hóa học, sinh học, và vật lý thông thường.
  2. Nhiệt độ kiểm soát chặt chẽ: Một số thí nghiệm cần kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ hơn và đòi hỏi nhiệt độ đặc biệt, chẳng hạn như nghiên cứu vật liệu đặc biệt hoặc thí nghiệm về tương tác chất chất.
  3. Nhiệt độ ngăn đông: Nếu phòng thí nghiệm làm việc với mẫu lỏng hoặc dung dịch nhạy cảm với nhiệt độ, có thể cần kiểm soát nhiệt độ thấp hơn để tránh đông đá hoặc biến đổi tính chất của mẫu.

Chú ý rằng các yêu cầu về độ ẩm và nhiệt độ có thể thay đổi theo loại thí nghiệm và môi trường nghiên cứu. Việc duy trì các điều kiện này có thể quan trọng để đảm bảo sự chính xác và lặp lại của các thí nghiệm và để bảo vệ các mẫu thử và thiết bị trong phòng thí nghiệm.

TIÊU CHUẨN NHIỆT ĐỘ PHÒNG THÍ NGHIỆM BAO NHIÊU?

Mỗi loại phòng thí kiệm sẽ có tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm khác biệt nhau

Dựa theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tiêu chuẩn nhiệt độ phòng thí nghiệm và phòng kiểm là 20±5℃, phòng ổn định nhiệt ẩm là 20℃, phòng mẫu là ≤32℃, phòng cân đối nhiệt độ là 20±3℃. Ngoài ra, ở phòng thí nghiệm, bạn cần duy trì độ ẩm lý tưởng ở mức 40 -60%.

Nếu như độ ẩm, nhiệt độ bên trong phòng quá cao hoặc quá thấp so với quy định, nó sẽ khiến kết quả thẩm định và kiểm tra bị ảnh hưởng. Nếu gặp trường hợp này, để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, bạn hãy báo cáo lên cấp trên hoặc ban lãnh đạo.

Trước khi tiến hành các công việc tại phòng thí nghiệm, công đoạn đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại nhiệt độ bên trong phòng đã đúng quy định chưa. Cách kiểm tra nhanh, đơn giản, hiệu quả nhất là bạn dùng máy đo độ ẩm và nhiệt độ. Những thiết bị này sẽ được tích hợp các chức năng thông minh, một số loại sẽ đo được nhiệt độ và độ ẩm ở ngoài trời và trong nhà.

Mới đây Hãng máy hút ẩm Harison – Naav ( Canada) ra mắt dòng Máy hút ẩm cho phòng thí nghiệm, phòng Lab Harison Thái Lan Model HU-2600-41-CTH, Model HU-2100-28-CTH. sẽ giúp bạn kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ một cách hiệu quả nhất

Thông số kỹ thuật chi tiết xin Quý khách vui lòng xem tại 

Model HU-2600-41-CTH( xem chi tiết) 

Model HU-2100-28-CTH  ( xem chi tiết

- Là dòng máy hút ẩm có 4 chức năng bao gồm: Hút ẩm, phun ẩm, làm lạnh, sưởi ấm, là dòng máy hút ẩm chính xác chuyên dùng trong các phòng Lab, phòng thí nghiệm, phòng mẫu cho các công ty may mặc...

- Là máy xử lý nhiệt độ và độ ẩm không đổi, chính xác. Được thiết kế toàn diện, linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc lắp đặt cũng như bảo trì và quản lý hệ thông.

- Hệ thống điều khiển của thiết bị sử dụng bộ xi xử lý hiện đại tiên tiến giúp giám sát hệt thống và cài đặt tham số chính xác và thuận tiện hơn. Máy có thể kiểm soát cả nhiệt độ và độ ẩm, với độ chính xác cao. Yêu cầu khắt khe trong các phòng máy chủ, phòng thí nghiệm, phòng mẫu, phòng chuyển mạch..

- Cấu tạo máy bên trong được làm bằng khung nhôm chuyên dụng chống cầu nhiệt ( thermo-break)

- Dàn trao đổi nhiệt hiệu suất cao ( hydrophilic)

- Bộ vi xử lý với màn hình điều khiển HMI

- Điện trở PTC

- Bình tạo ẩm Electrode

Máy nén lạnh Emerson

                + Máy nén: Thương hiệu Emerson Copeland (Emerson – Copelandlà một thương hiệu hàng đầu thế giới trong việc cung cấp thiết bị, giải pháp trong các hệ thống lạnh. Đặc biệt với việc tìm ra được công nghệ máy nén xoắn ốc vào năm 1987)

               + Kiểu máy nén: Scroll Compressor ( Là loại máy nén xoắn ốc Copeland với nguyên lý dùng 02 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh giúp cho máy nén dễ dàng đạt hiệu suất cao nhất, tối ưu nhất. Ngoài ra các thành phần xoắn ốc có thể tách ra được các giọt trong tác nhân lạnh loại bỏ ứng suất cao trong các kết quả làm tăng độ bền cho máy.

Bạn đang cần xử lý ẩm cho phòng mẫu, phòng thí nghiệm, xin vui lòng liên hệ với PROBUY để được tư vấn tốt nhất. Mời vào website để thường xuyên cập nhật máy hút ẩm hàng hiệu và xem hướng dẫn có ích.

 ------------------------------------------
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN PROBUY
Văn  phòng giao dịch: Số 97 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 092 762 0000

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

SẢN PHẨM MỚI