Tổng hợp cách ngăn ngừa nấm mốc cho kho chứa hàng nông sản

Lương thực, thực phẩm, đặc biệt là các nông sản chính như thóc, gạo, ngô, khoai, sắn… là nguồn năng lượng chính, có ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh sống của con người và vật nuôi. Nguồn thực phẩm sạch không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn hỗ trợ cho sức khỏa của con người và ngược lại. Chính bởi vậy, chất lượng của nông sản cũng luôn là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu.

Đất nước chúng ta là một nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm và không hoàn toàn lí tưởng cho việc bảo quản thực phẩm lâu dài hay miễn nhiễm với vi khuẩn, nấm mốc, nhất là vào mùa mưa, khí hậu ẩm và nồm khiến nông sản trong kho, nhất là khối lượng lớn rất dễ bị hư hại.

 

Vào thời điểm ấy, khi độ ẩm trong không khí đạt mức cao sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm mốc hình thành và lan ra diện rộng, gây thiệt hại không chỉ về sức khỏe mà còn về tài sản cho con người. Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 50 loài nấm mốc và 100 loại độc tố do nấm mốc sinh ra , trong đó có khoảng 20 loài độc tố có thể gây nguy hiểm cho con người và động vật khi sử dụng nông sản bị nấm mốc gây hại. Ví dụ như loài nấm mốc Aspergillus flavus gây hại trên lạc sinh ra độc tố Aflatoxin rất độc với gan và thận; loài nấm mốc Penicillium expansum gây hại trên hạt đậu tương sinh ra độc tố Citrinin độc với thận; loài nấm mốc Aspergillus candidus phát triển trên lúa gạo và ngô sinh ra độc Dicatocypenol  gây độc cho niêm mạc dạ dày và có thể gây trụy tim....(Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO)

 

Bằng những nghiên cứu cũng như kinh nghiệm truyền nhau, đã có rất nhiều cách ngăn ngừa và phòng chống nấm mốc như

- Với phương pháp bảo quản thủ công của người dân như bao bì, chum vại, hòm…thì biện pháp phơi, sấy khô hạt  trước khi bảo quản đạt tới độ ẩm an toàn từ 13 -15% (tuỳ loại nông sản ) có tác dụng quyết định trong phòng chống nấm mốc. Cần tách riêng các hạt bị dập nát, sâu bệnh và bị tổn thương cơ giới khác ra khỏi lô nông sản trước khi bảo quản.

- Với những kho kín và hiện đại có thể điều chỉnh nồng độ khí C02 (khí các bon níc) và NH3 (khí amoniac), điều chỉnh ẩm độ không khí trong kho ở mức thấp…tuỳ theo loại nông sản để ức chế quá trình phát triển của nấm mốc và hạn chế độc tố do nấm mốc sinh ra.

- Một số nước đã dùng hợp chất được chiết xuất từ quế, đinh hương, cỏ xạ hương….dùng xử lý nông sản trước khi bảo quản có tác dụng ức chế quá trình phát triển của nấm mốc và độc tố do nấm sinh ra.

- Cuối cùng, ngoài biện pháp chọn lọc kỹ nông sản và phơi sấy đảm bảo độ khô trước khi bảo quản thì vấn đề xử lý, làm sạch dụng cụ và kho tàng để diệt trừ nguồn nấm mốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống nấm mốc gây hại nông sản.

- Đối với các loại nông sản (gạo, ngô, đậu tương, lạc....) khi đã xuất hiện nấm mốc cần tiêu huỷ, tuyệt đối không được dùng cho người và gia súc.

 

Tuy vậy, hiệu quả của những biện pháp này vẫn chỉ dừng lại ở một mức tương đối và không thực sự triệt để. Hiện nay, rất nhiều người đã tin tưởng lựa chọn sử dụng các thiết bị khoa học công nghệ như thiết bị đo độ ẩm, máy hút ẩm công nghiệp giúp hạn chế đến mức tối ưu mức độ hư hỏng do vi khuẩn, nấm mốc cho nông sản ở trong kho, góp phần tránh thiệt hại và mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

 

Điện Máy Probuy chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ cao cấp nhất, tốt nhất thị trường hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 

·         CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN PROBUY

·         Địa chỉ: Số 97 đường Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

·         Điện thoại: 092 686 5406 - 0985 234 556

·         Email: huongnguyen@probuy.vn

·         Website: http://probuy.com.vn

 

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

BÀI VIẾT MỚI

Đâu là cách xử lý ẩm hoàn hảo cho xưởng sản xuất giấy?

Đâu là cách xử lý ẩm hoàn hảo cho xưởng sản xuất giấy?

23.03.2023
Giấy là vật liệu rất nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản giấy là duy trì độ ẩm luôn ở mức an toàn. Bởi vậy
Cách chọn mua máy hút ẩm công nghiệp tốt nhất 2023

Cách chọn mua máy hút ẩm công nghiệp tốt nhất 2023

23.03.2023
Máy hút ẩm công nghiệp được sử dụng trong mục đích kiểm soát hơi ẩm trong không khí và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Top 3 máy hút ẩm công nghiệp HARISON được đánh giá cao nhất 3 tháng đầu năm 2023

Top 3 máy hút ẩm công nghiệp HARISON được đánh giá cao nhất 3 tháng đầu năm 2023

23.03.2023
Máy hút ẩm Harison HD-192B, HD-150B và HD-504B là ba dòng máy hút ẩm công nghiệp lọt top các sản phẩm được đánh giá cao nhất của thương
Ứng dụng nổi bật của tấm làm mát (Cooling Pad) Hutek Thái Lan

Ứng dụng nổi bật của tấm làm mát (Cooling Pad) Hutek Thái Lan

23.03.2023
Ứng dụng nổi bật của tấm làm mát (Cooling Pad) Hutek Thái Lan Tấm làm mát  Cooling pad Hutek của Thái Lan  được ứng dụng rộng rãi
Cấu tạo của tấm làm mát Cooling Pad Hutek Thái Lan?

Cấu tạo của tấm làm mát Cooling Pad Hutek Thái Lan?

04.03.2023
Cấu tạo của tấm làm mát Cooling Pad Hutek Thái Lan?  Tấm làm mát Cooling Pad nói chung hay tấm làm mát Hutek của Thái Lan nói riêng