Ẩm mốc là gì? Nguyên nhân gây ra ẩm mốc

Ẩm mốc là gì?

 

 • Ẩm mốc là một loại nấm mốc, thường xuất hiện trong môi trường ẩm ướt, dưới dạng những mảng màu đen, xanh, hoặc trắng trên bề mặt các vật dụng, tường, hay các khu vực có độ ẩm cao.

 • Ẩm mốc thường được phát triển mạnh mẽ trong môi trường có độ ẩm cao, ẩm ướt, đặc biệt là trong mùa mưa.

 • Ẩm mốc gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tuổi thọ các đồ điện tử trong nhà .  

 • Nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe con ngườiđặc biệt là những người có vấn đề về hô hấp như dị ứng, hen suyễn, và các triệu chứng khác như hắt hơi, ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi, và đau khớp. Một số loại nấm mốc còn sản sinh ra độc tố mycotoxin, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và động vật nếu tiếp xúc ở nồng độ cao.

 • Ngoài ra, ẩm mốc còn có thể làm hại đến vật liệu xây dựng, đồ đạc trong nhà và tạo mùi hôi khó chịu. Để ngăn chặn sự phát triển của ẩm mốc, các bạn nên giữ cho môi trường xung quanh luôn khô ráo, thoáng đãng và tích cực kiểm soát độ ẩmtrong môi trường sống và làm việc là rất quan trọng. 

 Vậy làm cách nào để hạn chế ẩm mốc ? Hôm nay mời bạn tham khảo cùng Probuy các cách chống ẩm mốc hiệu quả nhất hiện nay.Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ẩm mốc và những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển của loại nấm mốc này, giúp không gian sống trở nên thoáng đãng và trong lành hơn.

Nguyên Nhân Gây Ẩm Mốc

Ẩm mốc là vấn đề phổ biến trong nhiều môi trường sống và làm việc, và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra ẩm mốc:

1. Độ ẩm cao trong không khí

 • Khí hậu: Ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, như Việt Nam, độ ẩm trong không khí thường cao, đặc biệt là trong mùa mưa. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.
 • Mùa mưa: Trong mùa mưa, độ ẩm không khí tăng cao đột ngột, làm cho các vật liệu giấy dễ hấp thụ hơi ẩm và trở nên ẩm ướt.

2. Thẩm thấu hơi ẩm từ môi trường xung quanh như tường nhà, nền nhà.

 • Đất và tường:Hơi ẩm có thể thẩm thấu từ mặt đất hoặc qua các bức tường nếu không có biện pháp chống thấm hiệu quả. Những bức tường không được sử dụng vật liệu chống thấm tốt  thì sau một thời gian dài sử dụng chịu các tác động khắc nghiệt từ môi trường như mưa, nắng nóng bất thường, rất dễ bị ẩm mốc. Ngoài ra, chất kết dính trong xây dựng như hồ xi măng có tính dễ hấp thụ nước cũng khiến cho độ ẩm tăng lên. Vật liệu không chống thấm khi gặp mưa sẽ ngấm dần vào bên trong và từ đó tạo điều kiện cho nấm  mốc xâm nhập và sinh sôi nảy nở khiến cho tường bị ẩm mốc. Thậm chí là gây bong tróc sơn tường, rất kém thẩm mỹ.
 • Vị trí địa lý:chúng ta sống ở gần nguồn nước hoặc ở tầng trệt thường dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm từ đất.

3. Các hoạt động hàng ngày

 • Sự có mặt của con người: Hoạt động của con người cũng tạo ra hơi ẩm, chẳng hạn như hơi thở và mồ hôi.
 • Vệ sinh và bảo trì không thường xuyên: Không vệ sinh và kiểm tra thường xuyên các khu vực dễ bị ẩm mốc, như góc khuất hoặc kệ sách thấp.

4. Rò rỉ nước

 • Ống nước bị rò rỉ: Các ống nước bị rò rỉ hoặc hệ thống ống nước bị hỏng có thể dẫn đến việc nước thấm vào tường và sàn nhà, tạo môi trường ẩm ướt lý tưởng cho nấm mốc phát triển.
 • Mái nhà hỏng: Mái nhà bị hỏng hoặc không kín có thể gây ra rò rỉ nước khi mưa, dẫn đến ẩm ướt trong nhà.

Biện pháp Phòng Chống và Kiểm Soát Ẩm Mốc

 • Kiểm soát độ ẩm: Duy trì độ ẩm trong nhà dưới 60% bằng cách Sử dụng các thiết bị như máy hút ẩm, máy lạnh, và vệ sinh thường xuyên là những biện pháp hiệu quả để duy trì môi trường khô ráo và thoáng đãng, giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc
 • Vệ sinh thường xuyên: Vệ sinh và làm khô các bề mặt thường xuyên, đặc biệt là những nơi dễ bị ẩm như phòng tắm và nhà bếp.
 • Sửa chữa rò rỉ: Sửa chữa các rò rỉ nước ngay lập tức để ngăn ngừa ẩm ướt kéo dài.
 • Kiểm tra định kỳ: Kiểm tra thường xuyên các khu vực dễ bị ẩm mốc và xử lý kịp thời khi phát hiện.

Như vậy, để ngăn ngừa và kiểm soát ẩm mốc, cần phải duy trì môi trường khô ráo, thoáng mát và xử lý kịp thời các nguyên nhân gây ẩm mốc.

Cần thêm thông tin xin Quý khách vui lòng liên hệ

------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN PROBUY

Văn  phòng giao dịch: Số 97  Cù Chính Lan - Hà Nội

Kinh doanh: Ms. Hương 092.686.5406 (zalo)

Website: wwww.probuy.com.vn

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

SẢN PHẨM MỚI

Máy hút ẩm chịu nhiệt DeAir.RE-300H

Máy hút ẩm chịu nhiệt DeAir.RE-300H

48.800.000 đ
54.000.000 đ
Máy hút ẩm treo trần DeAir.RE-600CL

Máy hút ẩm treo trần DeAir.RE-600CL

85.000.000 đ
95.000.000 đ
Máy hút ẩm treo trần DeAir.RE-300CL

Máy hút ẩm treo trần DeAir.RE-300CL

44.000.000 đ
48.990.000 đ